TÓM TẮT

Hậu quả của việc tiếp xúc quá mức với tia UV có thể gây ra các bệnh da liễu và ung thư sắc tố ác tính đã được chứng minh rõ ràng trong những năm gần đây, vì vậy việc tìm kiếm các tác nhân bảo vệ da là lĩnh vực nghiên cứu sôi động. Tác nhân bảo vệ nên ngăn ngừa được tình trạng bỏng nắng. Tăng sắc tố, nhạy cảm với ánh sáng và độc tính ánh sáng, ung thư da và tổn thương da mạn tính, và lão hóa da sớm. Theo đó, hiệu quả của cây dương xỉ Polypodium leucotomos đã được khám phá trong chống nắng, chống tổn thương tế bào da do tia UV.

KẾT QUẢ

Trong nghiên cứu này, Polypodium leucotomos cho thấy tác dụng kép trong điều trị các sang thương da, bảo vệ mô khỏi tổn thương do tia UV, và hạn chế đáp ứng viêm sau thương tổn, là nhân tố đầy hứa hẹn trong điều trị các bệnh da liên quan tổn thương do tia UV gây ra sự suy yếu tế bào Langerhans, có liên quan đến sự tích lũy nhân tố hoại tử khối u.
Thêm vào đó, Polypodium leucotomos đã được công nhận đặc tính chống oxi hóa mạnh mẽ nhất khi so sánh với vitamin C, E và A. Tỷ lệ tế bào sống sót ở nhóm Polypodium leucotomos cao nhất, khẳng định khả năng bất hoạt các gốc tự do (reactive oxygen species – ROS.
*Tế bào Langerhans – tế bào ở da hoạt hóa bạch cầu. Đóng vai trò chính trong đáp ứng miễn dịch da.